เอดะแดน.คอม
 
 
 
 
 
แต่งภาพให้เหมือนระเบิดซูม

การระเบิดซูม มันเป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่างภาพนิยมใช้เพื่อทำให้ภาพถ่าย ดูมีพลัง และมีการเคลื่อนไหว ที่สำคัญช่วยดึงสายตาให้พุ่งไปยังจุดเด่นในภาพได้เป็นอย่างดี เพราะภาพที่ได้จะมีส่วนคมชัดที่กลางภาพและเบลอเป็นเส้นพุ่งออกไปรอบๆ คล้ายกำลังระเบิดออก

เลยเอาเทคนิคการแต่งภาพคล้ายๆระเบิดซูมมาให้ลองแต่งกันดู เผื่อท่านอยากจะเปลี่ยนอารมณ์ของภาพบ้าง มาลองดูกันเลยครับ อย่าภาพข้างล่างนี้ ***เอาเม้าท์วางที่รูปดูสิครับ***

 
 
เป็นยังไงครับ น่าสนใจการแต่งภาพแบบนี้กันหรือเปล่า ถ้าสนใจเรามาเริ่มแต่งกันเลย ด้วยโปรแกรม Photoshop เริ่มด้วยการเปิดรูปที่ต้องการจะแต่งขึ้นมาครับ
จากนั้นทำการ copy layers ขึ้นมาตามรูปครับ
เมื่อ copy layers เสร็จแล้วก็เริ่มแต่งเบลอกันเลย ไปที่ Filter + Blur + Radial Blur... (ตามรูปด้านล่าง)
จะขึ้นหน้านี้มาครับเป็นการปรับความเบลอ โดยกดปุ่ม Zoom และ Best ส่วนค่า Amount เลื่อนตามความต้องการจะเบลอมากเบลอน้อย ส่วนรูปนี้ผมใช้ที่ 40 ส่วน Blur Center เป็นการเลื่อนหาจุดที่ตัวแบบอยู่ครับ
พอทำเสร็จก็จะได้รูปตามรูปข้างล่างครับ
เราต้องทำการลบความเบลอบริเวณจุดเด่นของภาพออกเพื่อเน้นให้เด่นชัดขึ้นมา ที่ Layer 1 คลิกปุ่ม Add Layer Mask เราจะทำการบังบางส่วนของ Layer 1 เพื่อให้ภาพปรากฏส่วนที่คมชัดของต้นฉบับจากเลเยอร์ Background
เลือกเครื่องมือ Brush Tool จากทูลบอกซ์ด้านซ้าย เลือกสีโฟร์กราวด์ให้เป็นสีดำ ใช้แปรงขนาดใหญ่แบบขอบฟุ้ง Opacity 100% จากนั้นระบายลงตรงส่วนสำคัญในภาพที่ต้องการให้เด่นชัดขึ้นมา
ลดค่า Opacity ของ Brush Tool ลดลงให้เหลือ 50% แล้วเกลี่ยบริเวณรอบๆ จากที่ได้ระบายไว้ในขั้นตอนที่แล้วเพื่อไล่ระดับความเบลอให้กลมกลืน แล้วลดลงอีกเหลือ10-20% เพื่อเก็บปลายๆ
ทำการรวม Layers ก็จะได้ภาพ แนวระเบิดซูม เพื่อเพิ่มพลังให้แก่ภาพแล้ว
 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ