เอดะแดน.คอม
 
 
 
 
 

HDR (High dynamic range) เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เราได้ภาพที่ยากต่อการถ่ายแบบปกติทั่วไป นั่นคือภาพที่มีช่วงความเปรียบต่างของแสงสูงมาก ซึ่งถ้าเป็นการถ่ายภาพตามปกติกล้องจะไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ทั้งหมด อาจมีบางจุดที่สว่างโอเว่อร์หรือมืดดำจนไม่เหลือรายละเอียดให้เห็น สถานการณ์ที่เราจะเจอสภาพแสงแบบนี้มีมากมายครับ โดยเฉพาะกับการถ่ายในลักษณะย้อนแสง หรือการถ่ายภาพวิวในช่วงอาทิตย์ขึ้นและตก ความสว่างของท้องฟ้าจะแตกต่างกับพื้นที่ส่วนอื่นในภาพมากจนทำให้เราต้องเลือกว่าจะให้ความสำคัญตรงส่วนไหนและเลือกที่จะเก็บรายละเอียดส่วนนั้นไว้ เทคนิคการทำภาพแบบ HDR จะช่วยให้เราสามารถเก็บรายละเอียดภาพในสถานการณ์แบบนี้ได้ทั้งหมด แต่การจะใช้เทคนิคการทำภาพแบบ HDR นั้น เราจะต้องเตรียมความพร้อมตั้งแต่ขั้นตอนการถ่าย ด้วยการบันทึกภาพเพื่อเก็บรายละเอียดให้ได้ทั้งหมดโดยไล่ลำดับตั้งแต่ส่วนที่สว่างสุดไปจนส่วนที่มืดสุด แล้วจึงนำภาพทั้งหมดมาเข้ากระบวนการรวมภาพโดยใช้โปรแกรมสำหรับทำภาพ HDR โดยเฉพาะ

HDR (แท้) ความคมชัดยังอยู่ครบ แสงดูนุ่มนวลลง แต่ปัญหาตอนถ่ายก็พอมี อย่างเช่นการถ่ายคร่อมแสง สัก3 ภาพ ต้องไม่มีอะไรเข้ามาในเฟลมที่แตกต่างกัน ผมว่าเหมาะกับรูปที่นิ่งๆ ไม่มีอะไรเคลื่อนไหวมากกว่า เพราะเมื่อทั้ง 3 ภาพที่ถ่ายมาไม่เหมือนกัน มันจะไม่เนียนครับ ลองเอาเม้าส์วางที่รูปสิ

การถ่ายภาพควรถ่ายอย่างน้อยสุด 3 ภาพ โดยแต่ล่ะภาพ จะมีการชดเชยแล้วที่แตกต่างกันไป เช่น -2 stop + 2 stop และก็ภาพไม่ต้องชดเชยแสง ผมใช้วิธี ถ่ายคร่อมแสง 3 รูป แต่ก็ขึ้นอยู่กับเราอยากได้รายละเอียดของภาพเนียนแค่ไหน ใช้วิธีถ่ายโดยส่วนต่างของแสง อาจจะ 5-7 รูปก็แล้วแต่ แล้วก็เอารูปที่ถ่ายมาเข้าโปรแกรมทำ HDR
ถ่ายธรรมดาจบหลังกล้อง อยากได้ฟ้าสวยจะได้รูปด้านล่างนี้
ทำ HDR แล้วจะได้รูปด้านล่างนี้
โหลดโปรแกรมทำ HDR ได้ที่นี่
 
ส่วน 3 รูปนี้เป็นการทำ HDR (เทียม) โดยนำรูปที่มีองค์ประกอบที่ดีและมีไฟล์ภาพที่ดี มาทำการเพิ่มแสงและลดแสงสัก 1-2 สต๊อป แล้วใช้โปรแกรม Photomatix Pro ทำ HDR และตกแต่งเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยก็จะได้รูปนี้มา ดูจะแข็งๆไปสักหน่อยเพราะการเพิ่มและลดแสงในภาพเดียวกันต้องใช้กะเอาไม่มาตราฐานเท่าไหร่ ภาพเลยออกมาแข็งๆไป****ลองเอาเม้าส์ไปวางที่รูป******
 
 
 
กลับหน้าหลัก Gallery
 
 
Home ดอกไม้ เทคนิคการถ่ายภาพ เทคนิคการแต่งภาพ สุขภาพ เคล็ดลับน่ารู้ สาระน่ารู้ ดวง สมุนไพร เมนูจานเด็ด ขนมหวาน น้ำพริก ผักเพื่อสุขภาพ